10 lợi ích cho thấy tầm quan trọng của việc đọc sách chung với trẻ

Đăng bởi PHẠM VĂN DŨNG 22/05/2018
10 lợi ích cho thấy tầm quan trọng của việc đọc sách chung với trẻ

Việc nghe đọc sách không chỉ giúp trẻ mở rộng vốn từ vựng và giúp chúng hiểu được cách đọc viết mà hơn thế còn kích thích trẻ tìm hiểu được nhiều điều về thế giới xung quanh.

Hầu hết chúng ta đều hiểu được việc đọc sách đối với con trẻ là điều cần thiết. Tuy nhiên liệu bạn có biết rằng trẻ em ở giai đoạn đầu đời sẽ nhận được nhiều tác động tích cực nếu được nghe đọc sách mỗi ngày. Việc nghe đọc sách không chỉ giúp trẻ mở rộng vốn từ vựng và giúp chúng hiểu được cách đọc viết mà hơn thế còn kích thích trẻ tìm hiểu được nhiều điều về thế giới xung quanh. Không thể phủ nhận được tầm quan trọng của việc đọc sách đối với trẻ em và là một bậc làm cha mẹ, hãy biến điều đó trở thành công việc ưu tiên mỗi ngày.
Dưới đây là một số lợi ích và hiệu quả cho thấy được tầm quan trọng của việc đọc sách với trẻ em.

 

Chương trình "VÌ 1 TRIỆU NGƯỜI VIỆT TỰ TIN GIAO TIẾP TIẾNG ANH". Edu2Review tặng bạn Voucher khuyến học trị giá lên tới 500.000đ, Nhận ngay Voucher

 


1.    Việc đọc giúp trẻ thiết lập sự thành công trong tương lai

Càng đọc nhiều sách, trẻ em càng thu nhận được nhiều kiến thức, và kiến thức chính là chìa khóa của mọi vấn đề trong cuộc sống. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc đọc sách cho trẻ sơ sinh, trẻ em đang tập nói, là khởi đầu quan trọng giúp chúng chuẩn bị cho cuộc sống ở trường học trong tương lai. Hơn hết, việc nghe đọc giúp trẻ chuẩn bị những kỹ năng cần thiết khi chúng bắt đầu học cách tự đọc sách cho mình.

 

10 lợi ích cho thấy tầm quan trọng của việc đọc sách chung với trẻ

Việc cùng trẻ đọc sách ngay từ nhỏ là vô cùng quan trọng (Nguồn: Blog hướng dẫn)


Điều quan trọng là trẻ biết cách theo dõi những từ ngữ từ trái sang phải, cách lật sách và những kỹ năng đầu tiên giúp trẻ đọc sách hiệu quả hơn sau này. Trẻ em thích đọc sách không chỉ tiếp thu tốt hơn trong các môn học liên quan đến ngôn ngữ mà còn trong tất cả các lĩnh vực khác.


2.    Đọc sách giúp phát triển kỹ năng ngôn ngữ

Cho dù bạn nói chuyện với trẻ hằng ngày thì vốn từ vựng bạn sử dụng cũng bị giới hạn và có tính lặp lại. Việc đọc sách chắc chắn giúp trẻ tiếp thu nhanh hơn với vốn từ vựng trong nhiều lĩnh vực, nghĩa là trẻ có thể nghe được những cụm từ, những câu nói không xuất hiện trong cuộc sống hằng ngày ở nhà. Càng biết nhiều từ càng tốt. Đối với trẻ em biết nhiều hơn một ngôn ngữ, việc đọc là một cách đơn giản hơn giúp chúng cải thiện kỹ năng ngôn ngữ và sự thành thạo của mình.

 

3.    Đọc sách giúp trẻ phát triển trí tuệ

Việc đọc sách có tác động tới hoạt động tư duy trí não của trẻ và có thể giúp chúng phát triển nhu cầu được hỗ trợ và tăng cường kỹ năng đọc của ình. Những nghiên cứu chỉ ra rằng những khu vực bán cầu não cụ thể có những tác động khác nhau từ việc đọc sách của trẻ ở giai đoạn đầu đời. Những khu vực đó đều quan trọng trong việc phát triển kỹ năng ngôn ngữ của trẻ.

 

4.    Đọc sách giúp trẻ tăng cường sự tập trung

Khi bạn có thể nghĩ rằng việc đọc sách đối với trẻ sơ sinh không có tác động gì nhiều khi chúng chỉ liên tục lật những trang sách, lật ngược sách lên xuống, thậm chí là vứt chúng lung tung, tuy nhiên chúng lại ảnh hưởng rất nhiều ở giai đoạn này. Bằng việc liên tục đọc sách cho trẻ mỗi ngày, con bạn sẽ học cách tập trung hơn và ngồi đủ lâu trong khi bạn nói, điều này giúp chúng rất nhiều trong trường học sau này.

 

5.    Việc đọc sách khuyến khích trẻ tìm hiểu nhiều hơn

 

10 lợi ích cho thấy tầm quan trọng của việc đọc sách chung với trẻTrẻ có thể được khơi gợi sự tìm tòi, khả năng sáng tạo từ việc đọc sách (Nguồn: Hello Bacsi)

 

Việc đọc sách đưa tới những câu hỏi về cuốn sách và thông tin có được từ trong đó. Điều này giúp trẻ có cơ hội được nói về những gì đã xảy ra trong cuốn sách và sử dụng chúng như những trải nghiệm về ngôn ngữ. Nó còn có thể phát triển sự hứng thú về những nền văn hóa hoặc ngôn ngữ khác nhau. Không có điều gì tốt hơn việc nhìn con bạn yêu thích việc học hỏi và khám phá.

 

6.    Những cuốn sách khác nhau đưa lại những trải nghiệm khác nhau

Việc cung cấp cho trẻ nhiều thể loại sách hay nhiều ngôn ngữ  giúp trẻ có cơ hội được tìm hiểu nhiều thông tin hơn. Có nhiều cuốn sách chứa thông tin về những loại động vật, địa điểm hay những sự vật khác nhau và điều đó giúp con bạn có được những kỹ năng sống quan trọng như biết cách chia sẻ, tử tế và sự đa dạng.

 

7.    Đọc sách giúp trẻ phát triển sự tưởng tượng và sáng tạo

Một trong những lợi ích quan trọng nhất trong việc đọc sách là trẻ phát huy được sự tưởng tượng của mình. Khi chúng cảm thấy thích thú với một cuốn sách, chúng sẽ tưởng tượng về những nhân vật ở trong đó khi ở ngoài cuộc sống thực sự. Nhận thấy sự thích thú trong đối mắt trẻ khi suy nghĩ điều gì sẽ xảy ra trong trang sách tiếp theo, hay đoán xem điều gì hay ho đằng sau là một trong những trải nghiệm tuyệt vời nhất đối với cha mẹ.

 

8.    Đọc sách với trẻ giúp phát triển sự đồng cảm

Khi một đứa trẻ có thể đặt mình vào câu chuyện, chúng có thể phát huy được sự đồng cảm của mình hơn. Chúng  nhận diện các nhận vật, cảm nhận những gì mà nhân vật cảm nhận. Trẻ em bắt đầu hiểu được và liên tưởng đến các cảm xúc.

 

10 lợi ích cho thấy tầm quan trọng của việc đọc sách chung với trẻĐọc sách còn là cơ hội để nâng cao cảm xúc (Nguồn: GenK)

 

9.    Sách là một phương tiện giải trí

Trong khi có rất nhiều các thiết bị điện tử và công nghệ, rất khó để có thể chối bỏ được sự thu hút của chúng. TV, trò chơi điện tử, điện thoại thông minh hay ứng dụng đều rất phổ biến đối với trẻ em. Tuy nhiên, đọc sách cũng là một phương tiện giải trí hết sức thiết thực. So với tất cả những thiết bị điện tử xung quanh, việc chọn một cuốn sách mà trẻ hứng thú và đọc chúng cùng với con, hay để chúng tự lật các trang sách một mình, thực sự là một giải pháp hay ho hơn nhiều. Một trong những lợi ích quan trọng của việc đọc sách đối với trẻ là khuyến khích chúng chọn một cuốn sách mà mình hứng thú thay vì những hoạt động nhàm chán khác.

 

10 lợi ích cho thấy tầm quan trọng của việc đọc sách chung với trẻĐọc sách có thể được xem là một hoạt động giải trí (Nguồn: Zing News)

 

10.    Việc đọc sách cùng trẻ tạo ra sự kết nối

Không có gi tuyệt hơn việc ôm con trong lòng và đọc sách cho chúng nghe vào mỗi buổi tối trước giờ đi ngủ. Dành thời gian với một người khác, đọc sách, nói chuyện, tâm sự có thể giúp cha mẹ gần gũi hơn với con cái. Đối với những bố mẹ luôn bận rộn hằng này thì việc thư giãn cùng với con cái là một cách đơn giản nhất để tận hưởng cuộc sống gia đình ấm áp.

 

10 lợi ích cho thấy tầm quan trọng của việc đọc sách chung với trẻĐọc sách tạo ra sự kết nối với mọi người (Nguồn: aFamily)

Để lại bình luận của bạn cho chúng tôi
Chất lượng hàng đầu
Chất lượng hàng đầu

Cam kết tất cả sản phẩm chính hãng 100%

Giao hàng siêu nhanh
Giao hàng siêu nhanh

Chúng tôi cam kết giao hàng trong 24h

Mua hàng tiết kiệm
Mua hàng tiết kiệm

Giảm giá & khuyến mại với ưu đãi cực lớn

Hỗ trợ online 24/7
Hỗ trợ online 24/7

Gọi ngay 0912457239 để được tư vấn

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0912457239
zalo